Quân đội Mỹ đang chế tạo một phiên bản đồng hồ nguyên tử thu nhỏ và rẻ hơn dành cho mọi binh sĩ của nước này để đảm bảo việc định vị và nhắm chính xác mục tiêu của các máy bay ném bom và tên lửa.
Đồng hồ nguyên tử siêu chính xác
Theo trang Live Science, đồng hồ nguyên tử không chỉ cung cấp sự hỗ trợ cho các binh sĩ tạm thời bị mất tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) mà còn tăng khả năng chính xác của những vũ khi mà người lính mang bên mình ví dụ như máy bay không người lái cảm tử hoặc máy phóng lựu thông minh.
Quân đội Mỹ đã xúc tiến giai đoạn cuối của quá trình sản xuất hành loạt đồng hồ nguyên tử siêu nhỏ, với kích thước không đầy 15cm3 và có giá chỉ 300 USD, quá rẻ so với cấc đồng hồ nguyên tử thông thường với giá lên tới 10.000 USD.
Từ lâu chúng ta đã biết rằng, các đồng hồ nguyên tử vô cùng chính xác vì chúng điều chỉnh thời gian theo trạng thái dao động của nguyên tử (tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được), tránh được tình trạng chệch mất giây, phút theo thời gian.

Mẫu đồng hồ nguyên tử mini của quân đội Mỹ có kích thước siêu nhỏ. Ảnh: Live Science

Quân đội Mỹ hiện vẫn dựa vào các đồng hồ loại này để đồng bộ hóa thời gian sử dụng cho các hệ thống vũ khí khác nhau và để đảm bảo thông tin địa điểm chính xác nhất cho các đơn vị hoạt động quanh vùng chiến sự.

Paul Olson, kỹ sư trưởng tại Bộ tư lệnh Nghiên cứu, phát triển và kỹ thuật của quân đội Mỹ, cho biết, việc duy trì thời gian chính xác có thể đảm bảo rằng, các máy thu GPS hồi phục nhanh chóng trong trường hợp GPS bị gián đoạn hoặc nhiễu sóng. Việc này cũng có thể bảo vệ các binh sĩ chống lại những cuộc tấn công giả mạo GPS vốn cho phát các tín hiệu GPS sai lệch nhằm lừa thiết bị thu GPS.

Ý tưởng về sự ra đời của một của một đồng hồ nguyên tử mini đã được Cơ quan nghiên cứu và phát triển công nghệ cấp cao trực thuộc Lầu Năm góc (DARPA) khởi xướng và kể từ đó đã nhận được vốn đầu tư từ Lục quân, Không quân và Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Khoảng 500 nguyên mẫu đồng hồ nguyên tử thu nhỏ dự kiến sẽ được xuất xưởng và phân phát vào tháng 9/2013. Tuy nhiên, quân đội Mỹ hy vọng 3 nhà thầu tư nhân có thể sản xuất tổng cộng hơn 60.000 chiếc đồng hồ nguyên tử mini mỗi năm để giảm giá thành sản phẩm xuống còn dưới 300 USD/chiếc.

Việc sử dụng rộng rãi thiết bị đo thời gian chính xác tới như trên có thể mang lại lợi ích không chỉ cho quân đội Mỹ mà còn cả các ứng dụng của những cơ quan dân sự khác như Bộ Nội vụ hay Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ trong vòng 2 năm tới. Các công ty tư nhân cũng có thể bắt đầu dùng đồng hồ nguyên tử rộng rãi hơn trong các công nghệ phục vụ dân thường hàng

Theo 24h

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: +1 (from 1 vote)